Banner

Cơ hội đầu tư Bất động sản giá hợp lý trong mùa dịch Covid-19

Dịch Covid-19 diễn biến bất ngờ và phức tạp đã tác động đến cả kinh tế vĩ mô lẫn vi mô, trong đó có bất động sản. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh tới thị trường này thế nào vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu thực về nhà ở hiện nay.

Các chuyên gia nói gì về vấn đề này?

Trong khi đó, GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mấy ngày qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản. Chỉ những người thực sự có nhu cầu về nhà ở mới bỏ tiền ra mua bất động sản lúc này, còn giới đầu tư thì nhiều khả năng chưa thể xuống tiền. Tuy nhiên, theo nhận định của cá nhân tôi cũng như một số chuyên gia thì ảnh hưởng của dịch bệnh lần này không tạo ra mối nguy hiểm quá lớn cho thị trường bất động sản... Thậm chí, nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhiều người sẽ mua được nhà nhờ giá bán có thể được điều chỉnh giảm. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường”.Bàn luận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “Trước mắt, Covid-19 đang khiến thị trường chững lại bởi bất động sản không như hàng hóa thông thường, có thể mua nhanh bán nhanh, mua online… mà cần có sự tư vấn kỹ càng của bên bán hàng cũng như các đơn vị tư vấn, trong khi hiện nay do gấp rút phòng chống dịch nên những hoạt động này không thể triển khai. Nhưng về lâu dài, thị trường ổn định”.

Đồng quan điểm với GS. Đặng Hùng Võ, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh tại MIKGroup vốn được biết là một chuyên gia bất động sản uy tín với cương vị là Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills trước khi đầu quân cho MIKGroup - đánh giá: Dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến mảng thương mại dịch vụ. Đối với bất động sản thì nhu cầu ở vẫn rất lớn và mức ảnh hưởng có thể gián tiếp hơn. Hơn thế tại thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương chứ không xảy ra trên diện rộng cả nước.

Bên cạnh đó, việc đánh giá hệ lụy của dịch bệnh lên thị trường bất động sản còn phụ thuộc nhiều vào việc phòng chống dịch bệnh của cả nước. Thời gian dịch bệnh càng kéo dài, hệ lụy sẽ càng lớn.

Theo ông Hiển, đối với các doanh nghiệp giai đoạn này gần như là bước thử, đặc biệt là doanh nghiệp có quỹ đất hạn chế, hoặc doanh nghiệp không có thế mạnh về tài chính, phụ thuộc vào nguồn thu ngắn hạn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp sẽ tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao chất lượng, dịch vụ cho sản phẩm bất động sản. Thị trường chắc chắn sẽ nhận được các sản phẩm có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn so với trước kia.

“Trong tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi như mấy ngày qua, cả quốc gia phải cùng chung tay chứ không chỉ là việc của mỗi doanh nghiệp. Tất nhiên, với doanh nghiệp, khi thị trường xấu đi thì phải có những phương án dự phòng cho mình".

Cơ hội đầu tư với giá hợp lý

Mặc dù chịu những tác động nhất định nhưng theo ông Hiển, ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những doanh nghiệp có dự án và người có nhu cầu mua nhà thực cũng không nên bỏ qua cơ hội hội tốt này.

Ông phân tích: “Theo thống kê năm 2020 thị trường bất động sản không có quá nhiều nguồn cung. Một số dự án đưa ra vẫn có tính thanh khoản khá tốt. Trong khi đó, Việt Nam đang là một đất nước phát triển, dân số trẻ nên nhu cầu về nhà ở đang rất lớn. Chính vì thế, thời điểm này lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực”.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, ông Hiển chỉ ra rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn.

“Thực tế chứng minh rằng, 40 năm qua, giá bất động sản chưa một lần giảm, nên tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Và để đảm bảo an toàn thì các nhà đầu tư bất động sản cá nhân không nên đầu tư quá sức mình. Nghĩa là, nếu có 10 đồng thì không nên đầu tư đến 8 đồng. Nhưng cũng không có nghĩa là không đầu tư. Chúng tôi luôn đúc kết rằng, những lúc thị trường đi ngang thì rủi ro luôn đi kèm với cơ hội”.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng lưu ý, khách hàng và nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố: uy tín chủ đầu tư, thiết kế, dịch vụ, chất lượng xây dựng và nhà quản lý vận hành… trước khi quyết định “xuống tiền” mua bất động sản.

“Tôi nghĩ sau giai đoạn này thị trường sẽ có những thay đổi tích cực ở từng phân khúc, từng thị trường riêng". ông Hiển khẳng định.

Quay trở lại quá khứ?

Tính tới thời điểm hiện tại, Trong 2 thập kỷ đầu của thế kỷ XX cả thể giới đã trải qua những trận đại dịch kinh hoàng như

Giai đoạn 2003: Đại dịch SARS xuất hiện tại hồng kông và trở thành đại dịch tất các nền kinh tế đều suy thoái theo đại dịch này, riêng về thị trường bất động sản đóng băng từ 2003-2006 nhưng  sau đó, thị trường BĐS tăng phi mã 2007-2008. không lâu sau thì Mỹ xuất hiện đại dịch cúm gia cầm.

Giai đoạn 2010: Đại dịch cúm H1N1 xuất hiện, nền kinh tế suy yếu nhất là ngành thực phẩm và thị trường bất động sản đi vào thời kỳ Nghĩ đông từ 2011 -2012. Sau đó hai năm, thị trường Bất động sản tăng một cách chóng mắt vào 2014-2015.

Cuối năm dịch COVID19 xuất hiện tại trung quốc, và trở thành Đại dịch trên toàn cầu, dịch chưa qua và chúng ta đang sống trong thời kỳ khủng hoảng cả về tinh thần và kinh tế.

Sau những kỳ đại dịch thì có rất nhiều cá nhân tập thể, Công ty và Tập đoàn giàu lên nhờ bất động sản. Vậy lịch sử có lập lại hay không COVID-2019 Và Bất động sản 2021 sẽ như thế nào?

Thời thế tạo anh hùng, đối với nhà đầu tư có tầm nhìn càng khó khăn thì cơ hội càng nhiều, nhất là ngành Bất động sản.

Ông Hiển đã nói muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn.

“Thực tế chứng minh rằng, 40 năm qua, giá bất động sản chưa một lần giảm, nên tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Và để đảm bảo an toàn thì các nhà đầu tư bất động sản cá nhân không nên đầu tư quá sức mình. Nghĩa là, nếu có 10 đồng thì không nên đầu tư đến 8 đồng. Nhưng cũng không có nghĩa là không đầu tư. Chúng tôi luôn đúc kết rằng, những lúc thị trường đi ngang thì rủi ro luôn đi kèm với cơ hội”.

Từ phần tích và nhận định của các chuyên gia, từ các đại dịch và lịch sử trong quá khứ. Có thể nói rằng đây chính là thời điểm thích hợp nhất để các nhà đầu tư có tầm nhìn xuống tiền.

Nguồn: tổng hợp 

Tại sao là thời điểm hợp lý để đầu tư? Đất nền đồng xoài.....