Banner

Có 500 triệu đồng mua đất ở đâu? cần chú ý gì?

Ông Nguyễn Trường Giang, GĐ kinh doanh kiêm CEO phát triển thị trường TPR cho hay , đối với phân khúc đất nền thì từ trước đến nay luôn thu hút được nhiều NĐT tham gia. Với số tiền 500 triệu đồng trước khi quyết định mua một BĐS người mua lưu ý đến những yếu tố cơ bản.

Thứ nhất, tính pháp lý của miếng đất định mua. Người mua cần xem xem đó là đất dự án hay đất phân lô hộ lẻ. Nếu là đất phân lô hộ lẻ thì đã có sổ chưa, thuộc đất gì (đất thổ cư, đất rừng, đất trồng cây lâu năm…).
Thứ hai,phải kiểm tra quy hoạch xung quanh xem mảnh đất đó có bị vướng gì không. Theo ông Giang được biết, tại các khu vực vùng ven có rất nhiều sản phẩm phân lô hộ lẻ, không có sổ mua vào khá rủi ro.
Có 500 triệu đồng mua đất Bảo Lộc (Lâm Đồng) cần chú ý gì? - Ảnh 1.
                                                                                                                                 Hình minh họa
Thứ ba, phải xem xét kỹ vị trí miếng đất tọa lạc. Người mua phải xem xét dự án có tiện ích lân cận không, gần khu dân cư không, trong vòng bán kính bao xa thì đến khu dân cư. Thực tế có nhiều dự án ở Đồng Phú cách xa khu dân cư đến vài chục km. Đồng thời, người mua cũng cần đánh giá kỹ tiềm năng sự phát triển về khu dân cư ở khu vực đó trong tương lai. Bên cạnh đó, theo ông Giang cần phải nắm rõ được giá cả khu vực này trước khi quyết định đầu tư. Thị trường BĐS Bình Phước được biết mặt bằng giá là vùng trũng khu vực phía nam từ năm 2019 đến nay, Tuy nhiên có nhiều nơi tăng giá từ 100-300% trong vòng 1-2 năm (tùy vị trí). Vì thế, vị chuyên gia này cho rằng, người mua cần đánh giá kỹ về giá bán khu vực, xem đó có phải là giá tiềm năng hay không, bởi còn liên quan đến câu chuyện lợi nhuận sau này.
Và thứ tư, ông Giang cho rằng, với thị trường khó khăn như hiện nay đầu tư BĐS lướt sóng lúc thì không nên, Mua để đó và chờ thì sẽ thấy lợi nhuận rõ rệt. Thời kỳ đô thị hóa giá đất dần đi vào ổn định thực tế hơn cần có cái nhìn đầu tư trong lâu dài hoặc ngắn hạn tệ nhất cũng vài ba năm. Với 500 triệu đồng có sẵn quyết định xem xét kỹ các yếu tố và quyết định "xuống tiền" thì không vấn đề gì, nhưng nếu là tiền đi vay thì cần cân nhắc kỹ lưỡng đến dòng tiền thu nhập, vì liên quan đến tiền để trả lãi gốc hàng tháng. Đặc biệt, để đảm bảo câu chuyện lợi nhuận khi bỏ 500 triệu đồng đầu tư BĐS ở Bình Phước thì người mua cần chọn khu vực đô thị hóa trong thời gian tới, ở các khu vực mà có hạ tầng giao thông lớn chắc chắn sẽ triển khai trong một vài năm tới. Có như vậy, việc đầu tư mới đem lại kì vọng lợi nhuận tốt trong tương lai.
Điển hình như theo quy hoạch năm 2025 Đồng Phú lên Thị xã trung tâm hành chính sẽ dời ven bờ hồ suối giai, NĐT nên mua theo hai bờ hồ suối này và chờ chắc chắc sinh lợi cao có khi cả chục lần.

Bình Phước điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư giá tầm thấp vì tốc độ đô thị hóa khu vực này được xem là cao nhất và tiềm năng nhất khu ĐNB

Bình Phước hiện đang nổi lên như là điểm đến hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với bà Trần Tuệ Hiền - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, liên quan đến diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh và chính sách thu hút đầu tư của địa phương.
Bà Trần Tuệ Hiền: Hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng đề ra trong Nghị quyết nhiệm kỳ 2016 - 2020 đều được thực hiện hiệu quả. Trong 15 nhóm chỉ tiêu cơ bản, ước thực hiện đến cuối năm 2020 có 8 nhóm vượt, 7 nhóm đạt mục tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,25%, tăng 0,15% so với nhiệm kỳ trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông - lâm - thủy sản chiếm 20,5%; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 43%; ngành dịch vụ chiếm 36,5%. Quy mô nền kinh tế ngày càng mở rộng, ước đạt 68.000 tỉ đồng, tăng gấp 1,64 lần so với năm 2015. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người cao hơn mức bình quân cả nước, ước đạt 67,3 triệu đồng (tương ứng 3.000 USD), đạt gấp 1,54 lần so với năm 2015.
Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có sự chuyển biến theo chiều sâu; nông nghiệp đã hình thành các vùng chuyên canh cây trồng lâu năm, ngành chăn nuôi phát triển theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp. Công nghiệp - xây dựng đã gắn kết hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) với phát triển đô thị, sản phẩm công nghiệp phụ trợ đa dạng, là tín hiệu tốt cho phát triển cụm ngành. TP.Đồng Xoài được nâng cấp lên thành phố, đáp ứng cơ bản vai trò trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh. Các lĩnh vực của đời sống xã hội đều có sự chuyển biến tốt, đời sống nhân dân được nâng lên, diện mạo của tỉnh từ đô thị đến nông thôn có sự thay đổi tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, công tác đối ngoại được tăng cường…
Bình Phước là địa bàn kết nối Tây nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là tỉnh có diện tích rộng, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của bão, lụt, phù hợp phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp quy mô lớn. Bình Phước còn là vùng nguyên liệu cao su, điều, hồ tiêu; chế biến, sản xuất đồ gỗ thành phẩm, phát triển năng lượng mặt trời, khai thác du lịch lịch sử - sinh thái, chế biến nông sản…
Tỉnh Bình Phước hiện có 13 KCN với tổng diện tích 4.686ha; trong đó, 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 1.194ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 70%. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư có giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan, với tổng diện tích 28.364ha (trong đó 3.580ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động).
Tỉnh cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Sikico tại H.Hớn Quản với diện tích 655ha, vốn đầu tư dự kiến 3.000 tỉ đồng; KCN và dân cư Becamex Bình Phước với tổng diện tích 4.633ha, quy mô vốn đầu tư khoảng 21.000 tỉ đồng.
Tỉnh cũng đang triển khai lập quy hoạch Khu đô thị - dịch vụ - công nghiệp Đồng Phú với quy mô 6.137ha, 3 KCN ở H.Phú Riềng với diện tích 1.300ha và một số khu thương mại dịch vụ tại Đồng Phú, Phú Riềng, Phước Long...Định hướng mục tiêu của tỉnh đến năm 2025 phát triển 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 583ha; quy hoạch đến năm 2030 phát triển 34 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.259,17ha. Đây chủ yếu là “đất sạch” sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.Hầu hết các KCN của tỉnh Bình Phước đều được quy hoạch nằm ven trục Quốc lộ 13, 14 và đường ĐT741; các tuyến đường này đã được nâng cấp, mở rộng từ 4 - 6 làn xe, rất thuận tiện cho lưu thông liên kết giữa Bình Phước với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Bình Phước với khu vực Tây nguyên và các nước bạn Campuchia, Lào…

“Làn sóng” đầu tư vào tỉnh Bình Phước ngày càng sôi động trên nhiều lĩnh vực. Sự đóng góp của các DN, nhà đầu tư như thế nào trong tổng thể bức tranh chung về kinh tế - xã hội của địa phương?Với chính sách cởi mở, thông thoáng, đặc biệt là quan điểm xuyên suốt “đồng hành cùng các nhà đầu tư, DN”, tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư. Hiện nay, toàn tỉnh có 7.800 DN với số vốn đăng ký là 73.900 tỉ đồng (trong đó số DN đang hoạt động, có phát sinh thuế là khoảng 6.000 tỉ đồng). Thu hút đầu tư trong nước 983 dự án (DA) với tổng số vốn là 83.948 tỉ đồng; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 252 DA với số vốn đăng ký là 2,504 tỉ USD.
Thời gian qua, tỉnh được xem là điểm sáng về thu hút đầu tư ở khu vực phía nam. Đã có nhiều DN đầu tư các DA lớn như KCN - dịch vụ và đô thị của Công ty Becamex IDC; Các DA chăn nuôi - chế biến của Tập đoàn Dabaco, Tập đoàn CP, Tập đoàn Hùng Nhơn; DA khu di tích Bộ Chỉ huy miền Tà Thiết, Quần thể văn hóa - cứu sinh Bà Rá, các DA điện năng lượng mặt trời...
Trong thời gian tới, tỉnh ưu tiên thu hút, kêu gọi đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực sử dụng ít năng lượng; DA sử dụng lao động tại chỗ; DA công nghiệp hỗ trợ; chế biến các sản phẩm nông nghiệp; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ; các DA phát triển năng lượng tái tạo, đô thị, thương mại dịch vụ; du lịch... Kiên quyết từ chối những DA có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.
Tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, DN trong việc kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục sửa đổi, bổ sung chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cho người dân và DN. Cùng với đó là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, chất lượng, đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức…
Nguồn : tổng hợp