Banner

Đòn bẩy hạ tầng giúp đất nền khu Tây Bắc tăng giá

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được triển khai ở khu Tây Bắc đã thúc đẩy thị trường bất động sản nơi đây tăng giá mạnh. mở rộng Quốc Lộ 22, ưu tiên xây dựng cao tốc TPHCM - Mộc Bài

Đất nền tăng mạnh

Mức độ tăng giá của dự án đất nền ở khu Tây Bắc dao động trung bình 15-25%/năm, một số nền tăng 30-45%/năm.

Phần lớn các giao dịch bất động sản tại khu vực này đều tập trung vào phân khúc đất nền. Một số dự án đang được mở bán như Metro City của Công ty Cổ phần Yeshouse đang ra hàng hơn 100 nền với giá 12 triệu đồng/m2, dự án Five Star bán giá hơn 20 triệu đồng/nền, Khu dân cư sát chợ Gò Đen, Khu dân cư T&T Group.

Đáng chú ý, hầu hết các dự án đều có thanh khoản khá tốt và tăng giá mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, Khu dân cư An Sương, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) đang được giao dịch với mức tăng tăng ấn tượng. Mức độ tăng giá của dự án này dao động trung bình 15-25%/năm, một số nền tăng 30-45%/năm.

Ông Trần Dũng Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Tiếp thị Công ty HDTC cho biết, Khu dân cư An Sương có quy mô 64ha được phát triển hạ tầng hoàn thiện và đồng bộ, có pháp lý rõ ràng và đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, hệ thống xử lý nước thải, đường xá. Hiện tại, dự án đã có hạ tầng đầy đủ đồng bộ và sổ đỏ từng nền.

Ngoài ra, dự án còn có đầy đủ tiện ích nội ngoại khu đang hoàn thiện như chợ An Sương sầm uất nằm trong dự án, Trường THCS Trường Chinh, Phan Bội Châu, Hà Huy Tập, trường mẫu giáo Quốc tế Thần Đồng, Trường THCS Quốc tế Viễn Đông, Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí, Bệnh viện quận 12.

Mặt khác, đây cũng là một trong những dự án được UBND quận 12 chú trọng thúc đẩy các công tác liên quan đến pháp lý cũng như đưa ra các chủ trương để các nhà đầu tư thuận lợi trong công tác phát triển dự án.

“UBND quận 12 rất ủng hộ và mong muốn các dự án trên địa bàn quận sớm được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của quận. Trách nhiệm của quận 12 là tập trung giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho các cơ quan chức năng, chủ đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án”, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 khẳng định.

Các khu dân cư về phía Tây, tiếp giáp với đường Trường Chinh của quận 12 cũng đang được hưởng lợi lớn từ việc quy hoạch, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Một làn sóng dịch chuyển địa ốc, khu dân cư, hàng loạt tiện ích đang được xây dựng lên về phía Tây của sân bay đang phát triển mạnh mẽ.

“Nắm bắt xu thế phát triển kinh tế và những lợi ích mang lại từ việc phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều nhà đầu tư cũng như người dân có nhu cầu nhà ở đang dịch chuyển dòng tiền về các khu dân cư lân cận sân bay”, ông Tuấn nói.

Trên thực tế, số lượng nhà đầu tư đến tìm hiểu đất nền ở khu vực phường Đông Hưng Thuận, quận 12 lên đến hàng trăm người. Ghi nhận giá đất tại đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 có giá giao động từ 85-100 triệu/m2, tùy vị trí.

Nhờ hạ tầng 

Lý giải nguyên nhân của sự sôi động trên thị trường bất động sản khu vực Tây Bắc TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Yeshouse nhận định, thông tin TP.HCM tập trung phát triển về phía Tây Bắc kéo theo đó là hàng loạt các dự án giao thông trong điểm được đầu tư xây dựng đã kích hoạt bất động sản khu vực này trỗi dậy, nhất là ở phân khúc đất nền phân lô.

Theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, TP.HCM được định hướng phát triển về khu Tây Bắc vì có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

Hầm chui An Sương giúp khu Tây Bắc dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, giảm thời gian đi chuyển do kẹt xe.

Thời gian qua, TP.HCM đã đầu tư nhiều dự án đường hướng tâm như Quốc lộ 22, đường Phan Văn Hớn, Tỉnh lộ 9, Tỉnh lộ 15. Một trong những dự án trọng điểm để tháo nút thắt cho cửa ngõ Tây Bắc đang được thi công gấp rút là nút giao thông An Sương. 

Sau khi hoàn thành, các công trình này sẽ tạo thông thoáng cho trục đường huyết mạch từ TP.HCM đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại cũng như từ trung tâm TP.HCM về huyện Củ Chi.

Nhiều công trình trọng điểm quy mô lớn cũng đang được UBND TP.HCM tiếp tục mời gọi đầu tư như đường Song hành Hà Huy Giáp, đường Vườn Lài-cầu Vàm Thuật, tuyến Thới An-Thạnh Xuân, cầu nối phường An Phú Đông quận 12 với phường 5 quận Gò Vấp, nâng cấp mở rộng đường Tô Ký, đường trên cao số 5. 

Theo Quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến giai đoạn 2020, định hướng đến năm 2030 đã được duyệt, TP.HCM đã bổ sung 171ha đất quy hoạch bổ sung về hướng Bắc. Theo đó hàng loạt công trình giao thông trọng điểm sẽ được đầu tư, hình thành nhiều hướng kết nối từ khu vực này về trung tâm TP.HCM.

Sau khi các công trình hạ tầng này được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, nhiều chuyên gia cho rằng, khu vực Tây Bắc TP.HCM sẽ thu hút một số lượng lớn người dân về sinh sống. Qua đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và thị trường bất động sản tại đây phát triển.

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, giao dịch đất nền khu vực củ chi hiện đang bán tốt nhất khu vực Tây Bắc, người mua chủ yếu là nhà đầu tư. Thời

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao Công ty CBRE cho rằng, đất nền vẫn là phân khúc có sức hấp dẫn đặc biệt với nhà đầu tư. Bởi đây sẽ là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất dù có bất kì sự biến động nào của thị trường.

Nguồn : tổng hợp