Banner

Liệu đất nền có phải là kênh đầu tư sinh lợi an toàn cho nhà đầu tư những tháng cuối năm?

Liệu đất nền có phải là kênh đầu tư sinh lợi an toàn cho nhà đầu tư những tháng cuối năm?

Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, quan hệ thương mại Mỹ - Trung ít nhiều tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô, nhiều nhà đầu tư cầm trong tay 1 tỷ đồng vẫn đang đứng ở ngã ba đường vì chưa biết đầu tư vào đâu.

Đầu tư kiểu an toàn hay chấp nhận rủi ro để lời lớn?

Quy mô vốn là yếu tố then chốt để chọn kênh đầu tư sao cho vừa kiểm soát rủi ro vừa đáp ứng được nhu cầu sinh lợi cũng như tính thanh khoản cho những vấn đề cấp bách đột xuất. Tuy nhiên, việc chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào mục tiêu của mỗi người. Người muốn tiền đẻ ra tiền thì khác với người muốn giữ tiền để đảm bảo không mất hay người sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao để được lời lớn. Có những người lại muốn "ăn chắc mặc bền" muốn giữ tiền của mình từ năm đến 10 năm mà không mất giá trị, bỏ vào VND sợ lạm phát ăn mòn thì vàng là kênh đầu tư hợp lý. Đối với lựa chọn gửi ngân hàng thì nhà đầu tư phải tính sự cân bằng của lãi suất. Năm 2018 lạm phát 3.54% (Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Bộ Kế hoạch và Đầu tư) mà lãi suất chỉ có khoảng 7-8% nghĩa là đầu tư vào tiền VND sẽ chỉ lời khoảng 3-4%/năm.

Chịu tác động của thị trường chứng khoán thế giới, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứa nhiều biến động. Nếu chỉ là những người bình thường không chuyên nghiệp, không theo dõi thường xuyên thì phải rất cẩn thận. Đặc biệt cần tránh đầu tư kiểu "bầy đàn", thấy người khác đầu tư thì cũng lao vào đầu tư theo, rất nguy hiểm.

"Lối thoát" nào cho đồng vốn?

Một trong những kênh đầu tư được nhiều người đánh giá cao trong năm 2019 là bất động sản (BĐS). Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ cao, dân số đô thị tăng nhanh, dẫn đến nhu cầu về BĐS như hạ tầng, nhà ở, trung tâm thương mại, nghỉ dưỡng... rất lớn. Vì vậy, BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đông đảo nhà đầu tư tham gia và dòng vốn trên thị trường đang tiếp tục đổ mạnh về. Tuy nhiên, cầm trong tay trên dưới 1 tỷ không phải số tiền nhỏ nhưng cũng không phải số tiền lớn để có nhiều lựa chọn tại các dự án trong thị trường BĐS ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Phân khúc được nhiều người lựa chọn là đầu tư vào đất nền tại các tỉnh cận thị có tốc độ phát triển mạnh, hạ tầng được nâng cấp như ở khu vực vùng lân cận.

Theo nhiều nhà đầu tư, đất nền là sản phẩm thị trường luôn có nhu cầu, thanh khoản thường duy trì ở mức cao, không lo ứ đọng vốn và luôn đạt tỷ suất sinh lời ổn định.

Nếu gửi tiết kiệm, theo dự liệu lãi suất trước đây thì hàng tháng thu về khoảng 4 - 5 triệu, còn bây giờ bắt đầu từ 19/11/2019 hàng loạt các ngân hàng giảm lãi suất cho vay theo quy định của nhà nước thì đồng lãi thu về sẽ thấp hơn nhiều.

Còn đất nền giá 1 tỷ đồng, sau một thời gian có thể tăng 1,2 - 1,3 tỷ đồng, thậm chí cao hơn. Nhất là loại hình đất nền liền thổ pháp lý rõ ràng, đất còn đó ngày càng khan hiếm, người ngày càng đông lấy đâu ra mà mất giá.

Đất nền Củ Chi lựa chọn hàng đầu cho nhà đầu tư nhờ hạ tầng kết nối

Việc Thủ tướng Chính phủ đồng ý sớm triển khai dự án cao tốc TP HCM - Mộc Bài kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho khu vực cửa ngõ Tây Bắc của TP phát triển mạnh trong thời gian tới.

Các dự án hạ tầng giao thông đã và sẽ được đầu tư xây dựng kết nối trung tâm với khu vực Củ Chi, Hóc Môn; các dự án có quy mô lớn được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TP HCM bức phá phát triển. Khu đô thị Tây Bắc dự báo sẽ là Phú Mỹ Hưng thứ 2 của TP HCM.

Nhiều nhà đầu tư quan tâm

Với chính sách giãn dân bước giai đoạn nước rút, TP HCM đẩy mạnh cấp phép dự án vùng ven, trọng điểm là khu vục Củ Chi – Tây Bắc TP HCM. Sự đa dạng các tiện ích, dịch vụ từ bệnh viện cho đến trung tâm thương mại… cũng đã hình thành ở các quận, huyện trong khu vực trên. Giới phân tích nhận định đây chính là lợi thế thu hút người dân về vùng ven sinh sống, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục đẩy vốn về khu  vực này.

Như vừa qua, tập đoàn BĐS lớn nhất Việt Nam đã mua 97,7% vốn góp trong Công ty TNHH Đô thị Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (BVIUT) từ các đối tác Malaysia với tổng giá phí chuyển nhượng là 11.748 tỉ đồng (khoảng hơn 500 triệu USD) để triển khai dự án. Chưa kể, dự án đại lộ ven sông do Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, thuộc Tập đoàn Tuần Châu, cũng đã được TP HCM, kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung vào quy hoạch đường cao tốc TP HCM - Mộc Bài. Khi được đầu tư xây dựng, tuyến đại lộ này sẽ nối trung tâm TP HCM từ bến Bạch Đằng, quận 1 với các quận, huyện phía Tây như Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi, quận 12.

Đất nền Củ Chi hút nhà đầu tư nhờ hạ tầng kết nối - Ảnh 1.

Củ Chi là vùng đất cao ráo thuận lợi cho phát triển đô thị

Cũng từ đó, các khu vực lân cận như huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng sẽ ăn theo, tăng giá. Điều này sẽ giúp phá thế độc đạo của quốc lộ 22, tức đường Xuyên Á hiện nay. Tuyến đại lộ này được đầu tư sẽ tạo điều kiện phát triển khu đô thị Tây Bắc TP HCM rộng 9.000 ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay vẫn chưa thực hiện được.

Chính những thông tin này đã khiến giá bất động sản tại Củ Chi tăng lên, nhất đối với các dự án hoàn thiện về pháp lý, hạ tầng hoàn chỉnh. Ví dụ như dự án khu dân cư TVC Trần Văn Chẩm. Dự án có tổng diện tích khoảng 25.000m2.  Dự án được phân lô từ 80- 170m2. Hiện nay 30% diện tích dự án đã ra sổ từng lô, 70% còn lại đang thi công hạ tầng kỹ thuật và ra sổ theo Quyết định 60 của UBND TP  HCM để cấp sổ cho khách hàng vào quý 1/2020. Điểm đặc biệt của dự án là khách hàng chỉ cần thanh toán 40% giá trị hợp đồng sẽ được nhận nền.

Chuyên gia bất động sản cho rằng không phải ngẫu nhiên, hang loạt Tập đoàn lớn chuyển hướng rót vốn vào khu đô thị Tây Bắc. Việc quy hoạch lại định hướng phát triển từ phía Nam thành phố (quận 7, nhà Bè) sang khu Tây Bắc là nền móng vững chắc để các doanh nghiệp đón đầu cơ hội đầu tư. Việc điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị này sẽ giúp thành phố ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong điều kiện phần lớn diện tích thành phố nằm trên khu vực thấp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, đã từng nhận định gần 10 năm quy hoạch chung của TP HCM được Thủ tướng phê duyệt hiện nay TP đang xem xét kiến nghị Chính phủ điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế, yêu cầu phát triển mới của TPHCM. Nếu như trước kia hướng Nam là một trong những hướng phát triển chính của TP TP HCM. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khi hậu và thực tế một số hạn chế bộc lộ về hướng phát triển này trong thời gian qua do đó cần phải xem xét lại. TP cũng giao các cơ quan chuyên môn, tham mưu nghiên cứu bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về khu vực hướng Tây Bắc. Theo đó, lộ trình chuyển đổi khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa, phát triển kinh tế- xã hội của TP HCM.

Đón đầu hạ tầng

Có thể nói, chủ chốt thông tin thu hút nhà đầu tư về Củ Chi là dự án Cao tốc TP HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) là 1 trong 7 dự án đường cao tốc ở phía Nam, nằm trong tổng số 21 tuyến cao tốc trong quy hoạch tổng thể mạng lưới cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (4 làn xe) khoảng 10.727 tỉ đồng, giai đoạn 2 (nâng lên 6-8 làn xe) là hơn 5.000 tỉ đồng. Dự án có điểm đầu tại giao cắt giữa đường Vành đai 3 với tỉnh lộ 15 của TP HCM, điểm cuối tại quốc lộ 22 thuộc khu vực cửa khẩu Mộc Bài- Tây Ninh. Hướng tuyến của dự án phù hợp với quy hoạch chung của huyện Củ Chi TP HCM và tỉnh Tây Ninh. Dự kiến. thông xe vào 2025

Chưa kể, dự án hầm chui tại nút giao thông An Sương trên Quốc lộ 22 đi Củ Chi kết nối với tây Ninh khi hoàn thiện đã giảm tải được nhiều áp lực giao thông cho khu vực này. Cùng với tuyến đường vành đai 3, kết nối 4 tỉnh Long An, Bình Dương, TP HCM và Đồng Nai, đã được gấp rút thi công tháng 4-2018. Với chức năng phân luồng từ xa, vành đai 3 giúp kéo giảm căn bản tình trạng ùn tắc xuyên tâm nội đô.  Dự kiến hoàn công quý III/2020

Đáng chú ý, đoạn tuyến thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đi qua các huyện Củ Chi, Hóc Môn để kết nối vào huyện Bến Lức, Long An dài gần 48 km được Bộ GTVT chú trọng, gấp rút đầu tư. Đây là tiền đề thúc đẩy sự phát triển kinh tế kết nối 8 tỉnh trọng điểm phía Nam. Nhìn một cách tổng thể, việc đầu tư đồng bộ, quy hoạch hợp lý cùng với sự khởi động của các tuyến đường đô thị đã dần xóa đi bộ mặt hạ tầng vốn đã có lúc "hụt hơi" ở một cửa ngõ kinh tế giàu triển vọng của TP HCM. Khu Tây Bắc giờ đây trở thành cầu nối giao thương mạnh mẽ giữa vùng lõi nội đô và nhiều tỉnh lân cận.

Mặc dù vậy, khảo sát sơ bộ của chúng tôi hiện tại, giá đất ở khu vực trung tâm thị trấn Củ Chi so với mặt bằng chung của các quận huyện khác đang còn thấp, chính vì vậy mà sẽ là cơ hội lớn để phát triển, tăng trưởng.

Cơ hội đầu tư giá đất nền liền thổ pháp lý rõ ràng dưới 1 tỷ đồng ngày càng hiếm đi, chúc quý nhà đầu tư có cách nhìn khách quan hơn về Củ Chi.

Nguồn: Tổng hợp báo tài chính và doanh nghiệp hội nhập.