Banner

 

Sáu xung lực mang tính đòn bẩy cho thị trường bất động sản

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, chỉ ra những xung lực chờ đón thị trường bất động sản năm 2021 và nhiều năm tới.

Sáu xung lực mang tính đòn bẩy cho thị trường bất động sản 2021

Ảnh minh hoạ

Thứ nhất, tình hình dịch bệnh đã khiến thị trường buộc phải điều chỉnh một cách nhanh nhạy, trong đó có việc áp dụng công nghệ vào bán hàng. Toàn cảnh ngành bất động sản 2021 dự báo khả quan với tăng trưởng kinh tế dự báo tăng 6,5-7%, và bình quân 10 năm tới có thể đạt 7%, nếu Việt Nam làm tốt các đột phá đã xác định cho giai đoạn tới.

Thứ hai là xung lực pháp lý. Những luật sửa đổi bổ sung như Luật Doanh nghiệp với nhiều điểm tinh giản đáng kể. Luật Chứng khoản bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm với điểm nhấn là huy động vốn từ các quỹ sẽ là động lực cho doanh nghiệp.

Thứ ba là dịch chuyển chuỗi cung ứng và sản xuất đầu tư nước ngoài. Cơ hội mới được tạo ra trong bối cảnh doanh nghiệp quốc tế tìm đến những vùng đất mới an toàn và rẻ hơn. Trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản thông báo chuyển nhà máy ra khỏi Nhật Bản thì có 15 doanh nghiệp chọn Việt Nam. Đây là chuyện chưa từng có trước đây với nhiều doanh nghiệp thuộc top đầu ở Nhật Bản.

Thứ tư là giải ngân đầu tư công nhanh. Khi kinh tế suy thoái, đầu tư công là kênh đầu tư rất tốt, mức độ lan toả nhanh hơn. Giải ngân đầu tư công nhanh đóng góp chung cho sự tăng trưởng chung của nền kinh tế cả nước, tương đương 0,2%.

Thứ năm là chuyển đổi số. Theo ông Lực, với kinh doanh bất động sản, chuyển đổi số vô cùng tốt và nhanh. Công nghệ tạo ra một hệ sinh thái mới với cơ hội tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Xung lực cuối cùng là lãi suất. Đây là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư.

Tuy vậy, theo ông Lực, thị trường vẫn chứng kiến ba rủi ro về pháp lý, dịch bệnh chưa kết thúc và đòn bẩy tài chính. "Dù nhà đầu tư Việt Nam đã quen với những vấn đề trên nhưng vẫn cần thận trọng. Bởi ở thời điểm này, thị trường như bước sang một trang mới", ông Lực đánh giá.

Dự đoán "làn gió mới" trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của các lãnh đạo sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, dù có thay đổi thế nào, có ba câu chuyện cần lưu ý là: con người, chiến lược - kế hoạch và đặc biệt quan trọng là tính quyết liệt trong thực thi.

Về chiến lược, khát vọng, ai cũng biết vì đã có mục tiêu rõ ràng. Vấn đề chỉ là nguồn lực, và tính quyết liệtKinh tế Việt Nam vẫn dương, thu ngân sách không hụt nhiều. Bộ Kế hoạch Đầu tư đang triển khai chiều chính sách hỗ trợ trong năm 2021. Chính vì vậy, tiềm năng phát triển sẽ mạnh mẽ với quy mô lớn hơn, ưu tiên mạnh mẽ hơn.

Một rủi ro cần cân nhắc là vấn đề tài chính. Năm 2020, chứng khoán và bất động sản có vẻ khởi sắc, nhưng cũng là lúc người ta nói đến "bom nợ", sự khéo léo của nghệ thuật điều hành chính sách tiền tệ và ổn định nền kinh tế. Việt Nam có thể hy vọng vào bộ trưởng tài chính mới, thống đốc ngân hàng nhà nước mới để tạo ra sự ổn định và hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế.

Các nhà đầu tư nên bám sát các chính sách vĩ mô của nhà nước, theo sát các chính sách hỗ trợ. "2021 là năm tạo sự chuyển biến và mang ý nghĩa tích cực với nhân sự mới, cải cách quyết liệt. Việt Nam sẽ phải thể hiện xuất sắc trên trường quốc tế với các đối tác quan trọng, trong đó có Mỹ, khi một tổng thống mới đắc cử", ông Thành nói.

Dự báo cung - cầu Bất động sản năm 2021

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 ở khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể phục hồi và tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Dự báo cung-cầu bất động sản TP.HCM và các tỉnh lân cận năm 2021

Tổng kết thị nguồn cung bất động 2020 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ảnh: N.Đăng

Riêng tại TP.HCM, nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm khi không có nhiều dự án mới mở bán. Các dự án tập trung chủ yếu ở những khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9... nhưng chủ yếu là những dự án có quy mô nhỏ, phân lô hộ lẻ.

Cũng như cung, sức cầu 2021 tại TP.HCM và các tỉnh sẽ tăng và có xu hướng diễn ra vào giai đoạn cuối năm.

Dù cung-cầu không có nhiều đột biến, DKRA Vietnam vẫn dự báo đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới tăng mạnh ở hầu hết các địa phương. Cụ thể, tại TP.HCM, nguồn cung mới có thể đạt khoảng 25.000 căn, tương đương năm 2019. Bình Dương tiếp tục đà tăng của năm 2020, nguồn cung có thể lên đến 15.000 căn. Trong khi đó, Long An khan hiếm nguồn cung căn hộ mới.

Ở TP.HCM, khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỉ trọng lớn trong nguồn cung mới. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm.

Sức cầu căn hộ vẫn tăng so với năm 2020, tuy nhiên rất khó sôi động như năm 2019. Sự sôi động ở thị trường Bình Dương sẽ giảm giá đã tăng cao cùng nguồn cung lớn. Ngoài ra nguồn cung tăng ở TP.HCM cũng tác động đến Bình Dương.

Đơn vị này dự báo căn hộ hạng sang sẽ tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới.

Nguồn cung mới và sức cầu ở phân khúc nhà phố/biệt thự được dự báo hồi phục tích cực và có sự tăng nhẹ so với năm 2020.

Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới với khoảng 3.500 căn. TP.HCM nguồn cung mới tăng nhẹ so với 2020, đạt khoảng 2.800 căn.

Tại các tỉnh giáp ranh TP.HCM, sự quan tâm của khách hàng tập trung vào những dự án nằm trong khu đô thị lớn, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư lớn, uy tín.

Tại TP.HCM, những dự án có giá trị khoảng 10 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự biển có thể tăng so với năm 2020, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể condotel khoảng 3.000 căn, biệt thự biển khoảng 2.500 căn.

Sức cầu chung toàn thị trường vẫn ở mức thấp, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến.

Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm.

Nguồn: cafeland