Banner

Bất động sản thành phố Đồng Xoài - Bình Phước 'cất cánh' nhờ hạ tầng và quy hoạch

Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vai trò quan trọng trong giao thương, kinh tế, văn hóa, nghiên cứu khoa học ... của cả nước và khu vực. Bình Phước còn là cầu nối với các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên mà hạt nhân là thành phố Hồ Chí Minh.

Bình Phước nắm lợi thế lớn

Bất động sản thành phố Đồng Xoài - Bình Phước cất cánh nhờ hạ tầng và quy hoạch - 1

Bình Phước là 1 trong 8 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí địa lý chiến lược, kết nối liên thông giữa vùng Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên, là cửa ngõ Đông Nam Á và hành lang Đông Tây; đặc biệt là nằm ngay cạnh Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn, năng động nhất cả nước. Chỉ cách các sân bay, cụm cảng quốc tế như Tân Sơn Nhất, Long Thành, Cái Mép, Thị Vải chỉ hơn 1 giờ di chuyển. Với lợi thế như vậy, Bình Phước thật sự là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, Bình Phước sẽ trở thành cửa ngõ giao lưu hàng hóa - dịch vụ nội địa và quốc tế. Kết nối các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không, cảng nước sâu, hàng hóa được luân chuyển trong nước và khu vực Đông Nam Á, Châu Á, các tỉnh Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long theo đường Hồ Chí Minh kết nối về đây cũng rất dễ dàng.

Theo các chuyên gia, "thủ phủ công nghiệp" miền Nam trong tương lai sẽ là Bình Phước. Nơi được các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn bởi lợi thế vị trí kết nối liên khu vực, hạ tầng hoàn thiện... Cùng với đó, Bình Phước có nhiều chính sách mời gọi đầu tư bằng cách triển khai các giải pháp kinh tế, chú trọng cải thiện môi trường đầu tư.

Tính đến đầu tháng 10/2019 đã có 224 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư vào tỉnh Bình Phước với số vốn giải ngân lên đến hơn 2,2 tỷ USD. Tiêu biểu: CPV FOOD đầu tư 157,6 triệu USD, CP Việt Nam đầu tư 36 triệu USD, Công ty TNHH HCM Vina đầu tư 45 triệu USD, Tập đoàn Kuka Home đầu tư hơn 50 triệu USD, Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đầu tư 1.150 tỷ đồng, Tập đoàn Hưng Hải đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, Công ty Cổ phần VRG Dong Wha đầu tư 160 triệu USD, Công ty TNHH Freewell đầu tư 125 triệu USD,…

Tiềm năng phát triển công nghiệp của Bình Phước hiện hữu thời gian qua, khi nơi đây hội tụ nhiều KCN lớn như: KCN Đồng Xoài I, II, III, IV; KCN Bắc Đồng Phú; KCN Minh Hưng – Hàn Quốc; KCN Minh Hưng III; KCN Tân Khai I, II; KCN Becamex – Bình Phước,…

TP Đồng Xoài – thành phố hạt nhân của tỉnh Bình Phước

Bất động sản thành phố Đồng Xoài - Bình Phước cất cánh nhờ hạ tầng và quy hoạch - 2

TP. Đồng Xoài – “thủ phủ” của tỉnh Bình Phước sẽ là vùng kinh tế trọng điểm thu hút đầu tư khi sở hữu rất nhiều lợi thế vượt trội, đây được xem là thành phố “cửa ngõ” phía Bắc TP. HCM, với việc sở hữu các tuyến đường huyết mạch đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 14, quốc lộ 13, đường 741, đường 753, tuyến đường sắt Chơn Thành - Đắk Nông, tuyến đường sắt Chơn Thành - Lộc Ninh.

Để đi đến mục tiêu phát triển bền vững, đưa TP.Đồng Xoài từng bước đến tiệm cận tiêu chí đô thị loại 2, dự kiến 2026, TP Đồng Xoài đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết, chia thành 5 phân khu chức năng, bao gồm khu đô thị - hành chính trung tâm, khu đô thị thương mại – dịch vụ phía Đông, khu đô thị công nghiệp phía Tây, Tây - Bắc, khu đô thị công nghiệp phía Nam. Trong đó khu đô thị phát triển mới phía Đông ấn định xu hướng giãn dân của thành phố.

Theo đó, các khu công nghiệp sẽ tập trung ở phía Nam và Tây Bắc thành phố. Phía Đông thành phố sẽ là khu đô thị chính, tập trung dân cư và các dịch vụ tiện ích với chức năng là khu đô thị thương mại, dịch vụ, chợ đầu mối, có diện tích khoảng 214 ha thuộc các P.Tân Xuân, Tân Thiện và một phần của P.Tân Đồng

Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng là điểm đến mới tại châu Á

Chỉ số đa dạng hóa Trung Quốc (CDI) của Kearney theo dõi sự thay đổi trong việc nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc và các nền kinh tế châu Á khác trong danh sách. Trung Quốc vẫn đang ở vị trí đứng đầu nhưng ngày càng mất đi "miếng bánh" của mình dưới thời tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2013, năm cơ sở của CDI, Trung Quốc nắm giữ 67% tất cả hàng hóa sản xuất có nguồn gốc châu Á tại Mỹ. Chỉ số này đến Quý II/2019 đã giảm xuống 56%, tức là giảm hơn 1.000 điểm cơ bản.

Trong số 31 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Mỹ đã rời khỏi tay Trung Quốc, khoảng 46% đã được Việt Nam hấp thụ, đôi khi bởi cùng các nhà cung cấp Trung Quốc đã rời khỏi Đại lục. Theo Forbes, Việt Nam đã xuất khẩu thêm 14 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ vào năm 2019 so với năm 2018 nhờ sự thay đổi đó.

Với định hướng trở thành tỉnh công nghiệp, Bình Phước hiện là “điểm sáng” đầu tư trước làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam, kéo theo sự sôi động của thị trường bất động sản.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, theo đó, đến năm 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp, quy mô GRDP đứng trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước; đến năm 2050, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển toàn diện, bền vững. Hiện nơi đây đang là “điểm sáng” được nhiều nhà đầu tư nhắm đến trong làn sóng dịch chuyển công xưởng thế giới về Việt Nam hậu Covid-19.

Bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, trong 4 tháng đầu năm 2020, Việt Nam thu hút khoảng 12,33 tỷ USD vốn FDI, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm 2019; giải ngân được 5,15 tỷ USD, bằng 90,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù thu hút vốn FDI có dấu hiệu chững lại trong 4 tháng đầu năm nay, song nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ đón luồng vốn mới sau đại dịch Covid-19 với rất nhiều cơ hội thuận lợi. Cùng với thành công trong phòng chống, dịch bệnh, sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc triển khai đồng bộ chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt khó khăn cũng sẽ tạo lực hút cho các tập đoàn lớn chuyển dần công xưởng sản xuất về Việt Nam thời gian tới. Theo các chuyên gia, dòng vốn FDI chính là một kênh quan trọng thúc đẩy thị trường BĐS ổn định và phát triển.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM Lê Hoàng Châu nhận định: BĐS công nghiệp sẽ là phân khúc hưởng lợi trước kéo theo cơ hội phát triển cho BĐS nhà ở hình thành quanh các khu công nghiệp (KCN) nhờ phát sinh nhu cầu ở thực của người dân, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia.

Trong xu thế này, Bình Phước trở thành điểm đến lý tưởng cho làn sóng dịch chuyển công xưởng khi tập trung nhiều KCN trọng điểm, tỉnh Bình Phước hiện có 13 KCN với tổng diện tích 4.686ha với trọng điểm là Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư có giao thông rất thuận lợi để kết nối với Lào và Thái Lan, với tổng diện tích 28.364ha (trong đó 3.580ha khu trung tâm đã đưa vào hoạt động).

Định hướng mục tiêu của tỉnh đến năm 2025 phát triển 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 583ha; quy hoạch đến năm 2030 phát triển 34 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.259,17ha. Đây chủ yếu là “đất sạch” sẵn sàng tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hầu hết các KCN của tỉnh Bình Phước đều được quy hoạch nằm ven trục Quốc lộ 13, 14 và đường ĐT.741 thuận tiện cho lưu thông liên kết với các vùng kinh tế trọng điểm phía nam, khu vực Tây nguyên và các nước bạn Campuchia, Lào…

 Đặc biệt, giá đất Bình Phước còn khá “mềm”, quỹ đất còn dồi dào có phát triển khu công nghiệp, khu đô thị cùng vị trí thuận lợi khiến thị trường BĐS Bình Phước có tính thanh khoản cao, tiềm năng gia tăng giá trị mạnh mẽ, nên vài năm trở lại đây Bình Phước đang là “điểm sáng” đầu tư của nhiều DN địa ốc lớn tại thị trường phía Nam như: FLC, Cát Tường Group, Becamex…. 

Nguồn : Tổng hợp, batdongsan.com.vn, cafef, cafeland, dantri.com.vn