Banner

TP HCM thiếu nguồn cung, NĐT tìm đến thị trường mới - Đồng Xoài, Bình Phước

Thị trường Hồ Chí Minh “đứng hình” vì tình trạng chậm trễ thủ tục pháp lý. Hiện nguồn cung có tăng nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu, giá nhà đất bị đẩy lên cao, tập trung vào phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang. Nhà đầu tư đang dần chọn các thị trường mới có quỹ đất sạch và tiềm năng phát triển cao.

Nhà đầu tư đi đâu?

Ghi nhận từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, 6 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch. Cuối năm 2019, tình trạng nguồn cung ở TP Hồ Chí Minh có tiến triển nhưng chưa đáp ứng được nhu đầu, đặc biệt tập trung vào phân khúc cao cấp, mặt bằng giá nhà đất tăng vọt.

Nhà đầu tư có khuynh hướng đổ về các tỉnh vùng ven, đặc biệt các tỉnh thành mới lên đơn vị hành chính hoặc triển khai các công trình trọng điểm, nơi có tiềm năng phát triển và tăng giá bất động sản. Nếu như phân khúc căn hộ, chung cư tại thị trường Hồ Chí Minh đang nằm ở mức cao, đất nền khan hiếm, thì mặt bằng các thị trường mới có giá mềm, phù hợp với nhiều mục đích đầu tư sinh lợi.

Tại miền Nam, nhiều tỉnh thành có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh như Bình Phước, Long An, Tây Ninh... được nhà đầu tư quan tâm. Trong đó Bình Phước có quỹ đất lớn, giá đất đang ở mức rẻ và nhận được sự đầu tư trong và ngoài nước vào các khu công nghiệp. Tính trên địa bàn tỉnh đang hiện hữu 13 khu công nghiệp và 1 khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư.

TP HCM thiếu nguồn cung, NĐT tìm đến thị trường mới - Đồng Xoài, Bình Phước - 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Phước tiếp giáp tam giác kinh tế Bình Dương – Đồng Nai – TP Hồ Chí Minh

Những năm gần đây, tỉnh Bình Phước đã và đang tập trung phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, khiến nơi đây tạo được điểm nhấn nhất định trong mắt NĐT. Bình Phước nắm các tuyến đường trọng điểm kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và là cầu nối với Campuchia, Thái Lan... Đây là địa phương có có vai trò quan trọng trong việc giao thương quốc tế tại vùng kinh tế trọng. Trong đó, các tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 14, DT741, DT753, đường vành đai phía Nam…đã và đang được được đầu tư, mở rộng.

Đáng chú ý, tuyến tỉnh lộ DT753 đi từ trung tâm TP. Đồng Xoài (Bình Phước) qua Mã Đà, xuống quốc lộ 1A thuộc tỉnh Đồng Nai, đang được chú trọng nâng cấp mở rộng định hướng phát triển thành một khu đô thị mới, với chức năng là khu đô thị thương mại, dịch vụ, chợ đầu mối…theo quy hoach tổng thể của tỉnh Bình Phước.

TP Đồng xoài – Bình Phước tăng trưởng, hút đầu tư

TP Đồng Xoài không chỉ nắm đầu mối giao thông trọng điểm của tình mà còn là hạt nhân trong công cuộc thay đổi kinh tế - xã hội của Bình Phước. Từ khi đi lê thành phố vào cuối 2018, TP Đồng Xoài đang vạch từng bước tiệm cận đô thị loại 2. Đi kèm quá trình này là loạt chính sách khuyến khích đầu tư vào các công trình thay đổi bộ mặt đô thị như đường xá, cầu cống, khu dân cư, công viên văn hóa, khu đô thị phức hợp cảnh quan...

TP HCM thiếu nguồn cung, NĐT tìm đến thị trường mới - Đồng Xoài, Bình Phước - 2

T

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng Xoài – Bình Phước có bước phát triển, thu hút đầu tư

TP Đồng Xoài là nhân tố chủ đạo đóng góp vào các chỉ số kinh tế của tỉnh. Bình Phước nói chung đã thu hút 68 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 8.500 tỷ đồng, tăng hơn 4 lần so với vốn đăng ký cùng kỳ năm 2018. Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 17 dự án với số vốn đăng ký 121 triệu USD. Lũy kế đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 210 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 2.075 triệu USD.

Như vậy để thấy, những diễn biến tích cực của kinh tế - xã hội mở ra nhiều cơ hội cho thị trường BĐS Bình Phước nói chung, Đồng Xoài nói riêng, cụ thể thị trường BĐS được dự báo sẽ tăng về sức cầu và thu hút mạnh đầu tư về đây.

Đáng chú ý, điểm nhấn của thị trường BĐS nơi đây theo đánh giá của các NĐT là giá còn mềm hơn hẳn so với các tỉnh giáp ranh là Bình Dương, Đồng Nai trong khi tiềm năng phát triển tương đương. Do vậy, thời gian gần đây, nhiều NĐT đổ về thị trường này để “săn lùng” đất nền, đón đầu cơ hội và kì vọng mức độ tăng giá cao trong tương lai. Đặc biệt các dự án được triển khai bên cạnh các tuyến đường giao thông đô thị như QL 14 đoạn ngã tư liên tỉnh, đường Phú Riềng Đỏ (ĐT741), Lê Quý Đôn (ĐT753).

TP HCM thiếu nguồn cung, NĐT tìm đến thị trường mới - Đồng Xoài, Bình Phước - 3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đặc biệt thời điểm nhạy cảm COVID-2019, cơ hội cho nhà đầu tư có tầm nhìn.

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh nhận định xu hướng nắm bắt cơ hội đầu tư trong lúc thị trường tưởng chừng như đóng băng là điều khá phổ biến. Lý do là khi có dịch COVID-19 hay bất cứ biến động nào xảy ra, tác động lên nền kinh tế và BĐS thì khó khăn lớn nhất vẫn là câu chuyện tài chính. Hiện nay có đến 80% NĐT cá nhân lẫn NĐT tổ chức gặp khó khăn về tài chính.

Chỉ có một nhóm nhỏ là những NĐT có tiềm lực tài chính mạnh. Họ là những NĐT gạo cội, có kinh nghiệm 15-20 năm trong lĩnh vực này. Nhóm NĐT này đã trải qua nhiều cơn khủng hoảng rồi và họ vẫn nhìn ra cơ hội khi thị trường đang gặp khó khăn cục bộ. Nguồn lực và vốn hiểu biết của những nhóm này rất dày dặn. “Nói đây là thời điểm tốt nhất cho người mua BĐS cũng có lý do của nó” - ông Chánh nhận định.